Australia: Rạn san hô Great Barrier có thể mất khả năng phục hồi do sự nóng lên của Trái Đất

Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier ở ngoài khơi bờ biển Australia đã bị mất hơn một nửa lượng san hô trong vòng 3 thập kỷ qua và các nhà khoa học lo ngại rằng sự biến mất của san hô do hiện tượng tẩy trắng diễn ra thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của san hô.

Một phần của rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng ngày 14-10-
GS Terry Hughes thuộc Trung tâm Nghiên cứu rạn san hô (ARC) thuộc Đại học James Cook cho biết, các mức nhiệt cao kỷ lục gây ra các đợt tẩy trắng san hô vào các năm 2016 và 2017 đã làm suy yếu san hô nhỏ và san hô trưởng thành ở thời kỳ sinh sản. Điều này có nghĩa là khả năng phục hồi của san hô sau các đợt tẩy trắng hàng loạt đã bị tổn thương.

Theo GS Hughes, đợt tẩy trắng xảy ra vào tháng 3 vừa qua có thể gây nhiều thiệt hại hơn cho khu vực phía Nam của rạn san hô Great Barrier. Đây là đợt tẩy trắng trên phạm vi rộng nhất từ trước tới nay và là lần thứ 3 trong vòng 5 năm qua. Trước đây, GS Hughes từng cho biết ông gần như chắc chắn rằng rạn san hô này sẽ không thể phục hồi về trạng thái 5 năm trước đây, nên việc phục hồi về 30 năm trước càng là điều xa vời. Ông nhấn mạnh nếu tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp tục diễn biến theo các xu hướng hiện nay, rạn san hô Great Barrier sẽ bị hủy hoại. Khi đó, một hệ sinh thái nhiệt đới khác thay thế nhưng sẽ không phải là một rạn san hô mà sẽ là một dạng thảm tảo biển, với nhiều bọt biển và ít san hô hơn.

Rạn san hô Great Barrier nằm ở ngoài khơi bờ biển Queensland, Đông Bắc Australia. Theo Tổ chức Giáo dục – khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO), rạn san hô Great Barrier bao phủ diện tích khoảng 348 ngàn km2, được công nhận là di sản thế giới năm 1981 như hệ sinh thái rạn san hô rộng lớn và đặc biệt nhất trên hành tinh.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.