Để cho đáy biển mỗi ngày đẹp hơn

VHO-Rác thải nhựa đại dương hiện giờ được cho là nguyên nhân hàng đầu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển, trong đó tác động mạnh đến rạn san hô. Tuy nhiên, những năm qua để đáy biển đẹp hơn mỗi ngày không rác thải, đặc biệt hút khách khám phá về sản phẩm du lịch bằng dịch vụ lặn ngắm san hô ở các bãi rạn, các tổ bảo vệ san hô ở Bình Định âm thầm, lặng lẽ ra quân thường xuyên thu dọn rác thải dưới đáy biển.

Ở khu vực biển phía Tây Hòn Khô nhỏ xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, những năm gần đây, hoạt động du lịch biển đảo, làng chài phát triển mạnh, vì thế hằng năm đã thu ngàn nghìn lượt đến đây tham quan, nghỉ dưỡng. Để hình ảnh bãi biển, làng chài đẹp mỗi ngày, trong đó có rạn san hô, thời gian qua Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã thường xuyên ra quân thu dọn rác thải dưới đáy biển và bắt sao biển gai (một loài động vật ăn san hô).

Thu gom rác thải dưới đáy biển phía Tây Hòn Khô

Theo anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, Tổ trưởng bảo vệ san hô xã Nhơn Hải, thành viên anh em trong tổ gồm 7 người. Để thu gom, dọn rác thải dưới các rạn san hô, các anh sử dụng thiết bị lặn sâu Scuba diving để lặn xuống biển và dùng vợt lưới để vớt rác. Trong quá trình thực hiện các hoạt động, một thành viên trong Tổ sẽ thực hiện việc chụp hình và quay phim lại để làm tư liệu truyền thông. “Mỗi ngày thu gom, dọn rác dưới đáy biển ở các bãi rạn san khô như vậy, chúng tôi thu về hàng chục ký rác thải các loại bao gồm ngư lưới cụ, vỏ lon, bao thuốc lá, các loại rác khác và bắt các con sao biển gai. Hi vọng hoạt động trên sẽ lan tỏa rộng rãi giúp cộng đồng cũng như du khách và người dân địa phương nâng cao nhận thức cùng chung tay trong việc bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển”, anh Tôn Xuân Sáng chia sẻ.

Hiện nay, Bình Định được biết đến, thu hút du rộng rãi du khách bằng hoạt động phát triển du lịch khám phá biển đảo, trong đó tập trung ở TP Quy Nhơn các với các làng chài biển có bãi biển và rạn san hô đẹp hoang sơ. Để thu hút du khách, việc thu gom, dọn rác làm sạch đáy biển là việc cần thiết và cần được đẩy mạnh thường xuyên.

Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hả bắt sao biển gai (một loài động vật ăn san hô)

Trao đổi chúng tôi, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định cho biết: Hoạt động thu gom, dọn rác dưới đáy biển nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” do Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định và Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản các xã ven biển thực hiện. Mục tiêu của hoạt động trên nhằm thu gom rác thải, làm sạch đáy biển, tạo môi trường thuận lợi cho san hô và các loài thủy sản sinh trưởng và phát triển, đồng thời hưởng ứng ngày Đại dương thế giới hằng năm.

Theo ông Nguyễn Công Bình, làm sạch đáy biển bằng hoạt động thu gom, dọn rác được các tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản các xã ven biển thực hiện thường xuyên. Chúng tôi tin rằng, dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” sẽ một phần quan trọng cung cấp các bài học kinh nghiệm thực tế và tăng cường năng lực để các tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản và người dân cùng chung tay bảo vệ biển đảo, làm đẹp đại dương.

PHAN HIẾU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.