Độc đáo san hô hóa thạch năm nghìn năm ở Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phát hiện “nghĩa địa” san hô hóa thạch 5.000 năm trên đảo Lý Sơn. Phát hiện độc đáo chưa từng có trên thế giới mở ra lý giải mới về trái đất 5.000 năm trước.

Độc đáo san hô hóa thạch năm nghìn năm ở Việt Nam
H1

Trong quá trình khảo sát lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu tại Lý Sơn, nhóm chuyên gia phát hiện nhiều khối san hô hóa thạch có niên đại khoảng 5.000 năm. “Nghĩa địa” san hô hóa thạch trải dọc 500m ven biển xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn.

H2
H4

Nhiều khối san hô có kích thước lớn hình xoắn ốc, vòng tròn đồng tâm, cánh quạt độc đáo. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Năm, chuyên gia Viện Khoa học địa chất & Khoáng sản Việt Nam, cho biết: “Đây là phát hiện đặc biệt. Tại Việt Nam cũng như các tài liệu trên thế giới, chưa bao giờ có san hô hóa thạch như thế này. Kích thước của các san hô hóa thạch rất lớn, nhiều trên vùng biển Lý Sơn”.

H5
H6

Phát hiện mới về những hóa thạch san hô sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu sâu, đi tìm câu trả lời về quá trình hình thành san hô, lý giải về điều kiện thành tạo trái đất cách đây 5.000 năm, lật lại lịch sử địa chất trong quá khứ. Đồng thời, bổ sung thêm cứ liệu cần thiết cho việc đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu đối với Lý Sơn và vùng lân cận. Hiện các mẫu hóa thạch san hô, đã được các chuyên gia gửi đi nước ngoài phân tích.

H7
H8

San hô hóa thạch hình hoa Hồng, hoa Lan độc đáo.

H9
H10

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết : “Theo chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện khoanh vùng bảo vệ, không cho can thiệp “nghĩa địa” san hô. Chúng tôi đang chờ kết quả nghiên cứu và tư vấn từ các chuyên gia để có giải pháp bảo tồn, khai thác du lịch hiệu quả”.

ĐÔNG HUYỀN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.