Khám phá 10 rạn san hô nổi tiếng trên thế giới

Đại dương và biển cả luôn ẩn chứa những điều thú vị. Các rạn san hô đóng vai trò như một hệ thống bảo vệ bờ biển và là ngôi nhà cho các mảng hệ sinh thái. Tuy nhiên, nhiều rạn san hô đang bị tàn phá và chúng rất cần được bảo tồn.

Cùng khám phá những rạn san hô đẹp và nổi tiếng nhất thế giới.

Maldives

https://dulich.petrotimes.vn/

Maldives được tạo thành từ 1.200 đảo là 26 rạn san hô. Một thế giới tuyệt đẹp dưới nước gồm san hô và các mảng sinh thái khác. Tuy nhiên, do sự ấm lên của đại dương, đặc biệt là hiện tượng El Nino vào năm 1998, một phần khá lớn các rạn san hô đã chết dần và bị tẩy trắng. Nhưng vài năm trở lại đây, các rạn san hô đã phục hồi đáng kể.

Rạn san hô Great Barrier – Australia

https://dulich.petrotimes.vn/

Với khoảng 3.000 tảng đá ngầm riêng biệt cùng 900 hòn đảo, rạn san hô Great Barrier trải dài gần 2.600 km, giữa vùng biển gần 350 ngàn km2. Rạn san hô này nằm ở khu vực biển San Hô, cách bờ Queensland về phía đông bắc, một phần của khu vực đá ngầm này thuộc công viên hải dương rạn san hô cùng tên Great Barrier.

Great Barrier được đánh giá là nơi có hệ sinh thái biển cực kỳ đa dạng và phong phú, nơi đây xuất hiện nhiều loài sinh vật trong sách đỏ đang gặp nguy hiểm. Năm 1981, Great Barrier được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, và được CNN coi là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Rạn san hô New Caledonia – Thái Bình Dương

https://dulich.petrotimes.vn/

Rạn san hô New Caledonia dài 1.500 km bao quanh Grande Terre. Độ sâu trung bình của các rạn san hô ở đây khoảng 25m, cách bờ biển 30km. San hô khu vực này khá đa doạng về chủng loại. Ngoài ra còn có khoảng 1.000 loài cá và các loài động vật quý hiếm như rùa xanh.

Rạn san hô ở Biển Đỏ

https://dulich.petrotimes.vn/

Biển Đỏ nằm giữa châu Phi và Á, nơi tập trung các rạn san hô 5.000- 7.000 năm tuổi. Chiều dài các rạn san hô tới 1.900 km, chủ yếu thuộc biên giới biển các nước Israel, Ai Cập, Djibouti.

Rạn san hô cầu vồng – Fiji (Thái Bình Dương)

https://dulich.petrotimes.vn/

Rạn san hô Rainbow có lẽ là một trong những rạn san hô đầy màu sắc nhất, nó đúng nghĩa là một cầu vồng dưới nước, là nơi sinh sống của gần 1.200 loại cá và 230 loài san hô nhiều màu.

Rạn san hô Tubbataha – Philippines

https://dulich.petrotimes.vn/

Rạn san hô Tubbataha ở biển Sulu là một khu bảo tồn biển được bảo vệ ở công viên biển quốc gia Tubbataha Reef. Các rạn san hô này được tạo thành từ hai đảo san hô, Đảo san hô Bắc và Nam Atoll, cách nhau bởi một con kênh sâu khoảng 5 dặm (8 km). Đây là một trong những điểm lặn nổi tiếng nhất ở Philippines bởi những rạn san hô đẹp ngỡ ngàng của nó. Nơi đây cũng là hệ sinh thái của 600 loài cá, 360 loài san hô, 11 loại cá mập, 13 loại cá voi và cá heo.

Rạn san hô ở quần đảo Raja Ampat – Indonesia

https://dulich.petrotimes.vn/

Quần đảo Raja Ampat được ghi nhận là nơi đa dạng sinh vật biển bậc nhất trên thế giới, Có hơn 1.500 loài cá, 537 loài san hô và 699 loài nhuyễn thể được tìm thấy tại Raja Ampat. Raja Ampat nằm ở trung tâm Tam giác San hô. Theo Tổ chức Bảo tồn quốc tế thì hòn đảo lớn này của Indonesia có một hệ sinh thái biển đa dạng vào bậc nhất thế giới với 75% loài san hô trên toàn thế giới được tìm thấy ở đây.

Rạn san hô Belize Barrier

https://dulich.petrotimes.vn/

Rạn san hô Belize Barrier là một loạt các rạn san hô trải dài theo bờ biển Belize, khoảng khoảng 300 mét (980 ft) ngoài khơi ở phía bắc và 40 km (25 dặm) ở phía nam bờ biển. Nó được biết đến như là một phần dài 300 km của Hệ thống Rạn san hô Trung Bộ châu Mỹ dài 900 km liên tục từ Cancún trên mũi phía đông bắc bán đảo Yucatán qua Riviera Maya xuống tới Honduras khiến nó trở thành rạn san hô lớn thứ ba thế giới.

Tại đây có nhiều loài động thực vật bao gồm: 70 loài san hô cứng, 36 loài san hô mềm, 500 loài cá, hàng trăm loài động vật không xương sống nhưng ước tính mới chỉ phát hiện được 10% số loài san hô và 90% số loài cần nghiên cứu.

Rạn san hô Bonaire

https://dulich.petrotimes.vn/

Rạn san hô Bonaire, Caribê thuộc Hà Lan là nơi có thể chiêm ngưỡng san hô đủ sắc màu, bao gồm hồng, xanh lục, vàng và tím sáng, nơi đây còn được gọi là Thiên đường của thợ lặn.

Rạn san hô tại Andros, Bahamas

https://dulich.petrotimes.vn/

Các rạn san hô ngầm trải dài từ vùng biển phía đông của đảo Andros, Bahamas nổi tiếng với hơn 160 loài cá và san hô sinh sống tại phía tây Đại Tây Dương. Nó có diện tích khoảng 6.000 km2 và đã bị hao mòn đáng kể do tác hại của môi trường xung quanh.

L.Trang

https://dulich.petrotimes.vn/kham-pha-10-ran-san-ho-noi-tieng-tren-the-gioi-612846.html?randTime=1622947325

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.