“Lắng nghe” sức khỏe của các rạn san hô

Điều tưởng chừng như huyễn hoặc này đang được các nhà khoa học Indonesia thực hiện nhằm xác định tình trạng của các rạn san hô.

Dự án này được kỳ vọng sẽ giúp các nhóm bảo tồn trên khắp thế giới theo dõi sức khỏe các rạn san hô một cách hiệu quả hơn.

Ông Ben Williams – Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đặt các micro dưới nước để giám sát âm thanh một cách thụ động, có nghĩa là các micro này sẽ thu lại âm thanh trong nước trong thời gian dài, trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Chúng như những chiếc tai trong đại dương, giúp lắng nghe và thu thập dữ liệu”.

Hàng trăm đoạn ghi âm tương tự đã được ông Ben Williams và các nhà khoa học Indonesia sử dụng nhằm tạo ra một thuật toán máy tính có khả năng theo dõi sức khỏe của các rạn san hô. Hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích các dữ liệu như tần suất và độ lớn của âm thanh từ các đoạn băng ghi âm, từ đó có thể xác định xem liệu rạn san hô đó còn khỏe mạnh hay đang bị hư hại, với độ chính xác lên tới ít nhất 92%.

Ông Syafyudin Yusuf – Nhà bảo tồn, Giáo sư Đại học Hasanuddin, Indonesia chia sẻ: “Với sự trợ giúp của hệ thống trí tuệ nhân tạo này, tôi tin rằng chúng tôi có thể tiết kiệm thời gian và nhân lực một cách hiệu quả hơn, cũng như giảm chi phí sử dụng để giám sát các rạn san hô trên khắp Indonesia”.

các nhà nghiên cứu Indonesia hy vọng có thể thu thập thêm nhiều bản ghi âm dưới nước từ các rạn san hô không chỉ riêng ở Indonesia mà cả ở Australia, Mexico và quần đảo Virgin để giúp đánh giá tiến độ của các dự án phục hồi san hô trên toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.