Nhiệt độ ấm lên làm nhiều loài san hô biến mất

(khoahocdoisong.vn) – Nhiệt độ nước biển ấm lên ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của san hô?

Hỏi: Nhiệt độ nước biển ấm lên ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của san hô?

Vũ Tiến Minh (Khánh Hòa)

Theo Viện Hải dương học tại Nha Trang: Qua khảo sát đánh giá thì ở Vịnh Nha Trang đã có đến 90% san hô biến mất, suy giảm so với thập kỷ trước. Nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm của san hô ở đây do cả những tác động của con người và cả biến đổi khí hậu: Tình trạng ấm lên của đại dương – xu hướng tăng nhiệt độ bề mặt biển ở khu vực bờ biển của Việt Nam vào khoảng 0,448 độ C mỗi thập niên qua, áp lực do con người gây ra cho đại dương cũng ngày càng tăng như cải tạo đất ven biển, chất thải đô thị chưa được xử lý, từ các hoạt động kinh tế như ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển, đánh bắt hải sản quá mức trên diện rộng trong vịnh, du lịch và những xáo trộn tự nhiên khác, chẳng hạn như bùng phát sao biển gai… Những tác động đó khiến nhiều rạn san hô bị suy thoái nặng nề kể từ năm 2002 trở về trước rất khó có khả năng phục hồi tự nhiên.Theo Khoa học & Đời sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.