Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ

Khi thủy triều rút, Gành Yến (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lộ ra trên mặt nước bãi rạn san hô. Tuy nhiên, năm nay san hô phần nhiều bị đứt gãy, hư hại.

Mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, thời điểm thủy triều rút, Gành Yến để lộ ra trên mặt nước bãi rạn san hô lớn đến vài hecta, tuy nhiên san hô có dấu hiệu bị đứt gãy, hư hại, những bông hoa san hô xếp lên nhau ngày càng hiếm gặp.

Rạn san hô Gành Yến (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Một dải san hô Gành Yến. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cách đây chỉ 2 năm, bãi san hô ở Gành Yến phong phú, đa dạng, thì nay chỉ còn lại những cụm san hô nhỏ và đứt gãy. Các hoạt động du lịch, khai thác thủy sản ven bờ… đã làm tổn hại đến rạn san hô, suy giảm nghiêm trọng quần thể san hô.

San hô bị đứt gãy bởi tác động môi trường, con người. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cụm san hô nổi trên mặt nước bị đứt gãy. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Võ Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ bảo vệ san hô Gành Yến, Trưởng thôn Thanh Thủy, cho biết, nguyên nhân rạn san hô không còn nguyên vẹn là do tác hại môi trường, du khách đến tham quan, có khi người dân đi lặn nhum, rong mơ, đạp chân vào san hô cũng làm san hô bị gãy, không còn đẹp.

Khó để tìm thấy những bông hoa san hô lớn và đẹp như thời điểm 2 năm trước. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Tùng cho biết: “Hiện tại, trong quá trình trực, nếu phát hiện có người bẻ san hô hoặc hành động tổn hại san hô thì chúng tôi vận động trả về chỗ cũ vì hiện tại chưa có hành lang pháp lý, chế tài xử phạt nên giải pháp cũng chỉ dừng lại ở vận động, tuyên truyền”.

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, mùa này du khách xuống Gành Yến rất đông, xã có tổ bảo vệ nhưng việc giám sát không thể đảm bảo 24/24.

Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 8

Cần có giải pháp để bảo vệ rạn san hô Gành Yến. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Mới đây, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ, Quỹ môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đang xây dựng dự án “Thúc đẩy phát triển bền vững cộng đồng ở Bình Sơn theo hướng hài hòa sinh thái xã hội với công nghiệp hóa và đô thị hóa gắn trao quyền cho cộng đồng trong quản lý bảo vệ san hô, bảo tồn văn hóa tri thức truyền thống và phát triển sinh kế” – trong đó có hoạt động bảo vệ rạn san hô Gành Yến, xã Bình Hải.

Ông Cầu cho biết, hiện tại chỉ mới khảo sát và định hướng dự án, về phía địa phương cũng đã có phương án xây dựng phát triển điểm du lịch Gành Yến, trong đó gắn với bảo tồn Gành Yến.

Gành Yến có san hô và có gành đá đen do thiên nhiên ban tặng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo phương án này, ngày càng có nhiều du khách biết đến Gành Yến nên số lượng du khách đến tham quan ngày càng đông, tình trạng này bộc lộ nhiều hạn chế trong phát triển điểm du lịch Gành Yến.

NGUYỄN TRANG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.