Tiền Giang: bắt 1,2 tấn san hô đen khai thác trái phép

Ngày 25/4/2009, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã lập biên bản và tịch thu hơn 1,2 tấn san hô đen (còn gọi là san hô gai Antipathes). Số san hô này thu giữ từ 3 đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép. Ngoài việc tịch thu toàn bộ số san hô đen, mỗi đối tượng khai thác trái phép bị phạt 3 triệu đồng theo quy định.

Các đối tượng khai thác và vận chuyển san hô trái phép bị phát hiện là các chủ tàu đánh bắt thủy sản. Được biết, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang làm thủ tục để bán số san hô đen trên với giá 2,5 triệu đồng/kg, để nộp vào công quỹ.

Hiện việc khai thác, vận chuyển trái phép san hô với số lượng lớn ngày càng nhiều. Cách đây hơn 1 tháng, trạm biên phòng cảng An Thới (Kiên Giang) đã lập biên bản tịch thu từ một người dân địa phương giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc trồng trả lại biển.

Theo Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, san hô là loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, cấm khai thác. Giá trị của mỗi kg san hô hiện hơn 2 triệu đồng, chủ yếu phục vụ cho việc sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và bào chế thuốc.

Những năm gần đây san hô đã bị cấm khai thác, mua bán, tuy nhiên việc khai thác lén lút vẫn xảy ra vì nhu cầu mua sinh vật biển trang trí nhà hàng, tủ cá cảnh rất lớn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.