Tiền Giang: bắt 1,2 tấn san hô đen khai thác trái phép

Ngày 25/4/2009, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đã lập biên bản và tịch thu hơn 1,2 tấn san hô đen (còn gọi là san hô gai Antipathes). Số san hô này thu giữ từ 3 đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép. Ngoài việc tịch thu toàn bộ số san hô đen, mỗi đối tượng khai thác trái phép bị phạt 3 triệu đồng theo quy định.

Các đối tượng khai thác và vận chuyển san hô trái phép bị phát hiện là các chủ tàu đánh bắt thủy sản. Được biết, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang làm thủ tục để bán số san hô đen trên với giá 2,5 triệu đồng/kg, để nộp vào công quỹ.

Hiện việc khai thác, vận chuyển trái phép san hô với số lượng lớn ngày càng nhiều. Cách đây hơn 1 tháng, trạm biên phòng cảng An Thới (Kiên Giang) đã lập biên bản tịch thu từ một người dân địa phương giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc trồng trả lại biển.

Theo Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, san hô là loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, cấm khai thác. Giá trị của mỗi kg san hô hiện hơn 2 triệu đồng, chủ yếu phục vụ cho việc sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và bào chế thuốc.

Những năm gần đây san hô đã bị cấm khai thác, mua bán, tuy nhiên việc khai thác lén lút vẫn xảy ra vì nhu cầu mua sinh vật biển trang trí nhà hàng, tủ cá cảnh rất lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.