Tới Nha Trang ghé thăm ngôi chùa lạ lùng có một không hai ở Việt Nam

Được xây dựng từ vỏ sò, vỏ ốc, san hô, ngôi chùa này là điểm đến của nhiều du khách khi đến với Nha Trang.

Chùa Từ Vân hay còn được gọi với cái tên dân gian hơn là chùa Ốc được xây dựng từ những loại đá san hô, vỏ sò, vỏ ốc. Những vật liệu này mang nét đặc trưng của vùng biển địa phương. Đây là ngôi chùa được xây dựng năm 1968 trên đường 3/4, TP Cam Ranh, cách Nha Trang 60 km về hướng Nam. Do được xây dựng chủ yếu từ vỏ ốc và san hô nên ngôi chùa còn được biết đến với tên gọi chùa Ốc hay chùa San Hô. Nhờ nét kiến trúc độc đáo, chùa đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn.

Vừa bước chân qua cổng chùa, khách du lịch có thể cảm nhận ngay một không gian thanh tịnh, yên tĩnh của ngôi chùa. Con thuyền Bát Nhã cao 3 tầng dài 10m được làm bằng ốc được đặt ngay sân chùa. Bên phải chùa là cảnh Phật Đản sanh, Phật xuất gia, Phật thành đạo, Phật chuyển pháp luân và Phật nhập niết bàn, bên trái là điện Quan âm.

Ghé thăm chùa Ốc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tháp Bảo Tích cao gần 40m, có 8 cửa theo triết lý bát chánh đạo của Phật giáo. Đây được coi là công trình có kiến trúc ấn tượng nhất ở ngôi chùa này. Tháp Bảo Tích được ghi nhận là tòa tháp cao nhất Việt Nam. Tháp là tổ hợp của 49 tháp nhỏ cấu tạo thành, trên mỗi tháp nhỏ đều có một tượng Phật nghìn tay nghìn mắt. Cứ thế hàng trăm pho tượng Phật lớn nhỏ được sắp xếp tỉ mỉ trên tòa tháp này.

Du khách sẽ ngỡ ngàng khi tận mắt ngắm nhìn những chi tiết hoa văn trang trí được gắn kết tỉ mỉ, kỳ công từ rất nhiều vỏ ốc, vỏ sò,… Được biết, tháp Bảo Tích được thiết kế, xây dựng từ óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của chính những nhà sư trong chùa.

Ngoài ra, đến chùa Ốc bạn có thể trải nghiệm hành trình xuống 18 tầng địa ngục rất thú vị. Đường xuống địa ngục dài khoảng 500m, nhưng được xây dựng rất kỳ công từ đá san hô, vỏ ốc, bên ngoài bao bọc hình rồng bắt mắt. Do xuyên xuống lòng đất sâu, nên lối đi ở đây tối, nhỏ hẹp, khúc khuỷu quanh co.

Vượt hết “18 tầng địa ngục” và đi qua chiếc cầu Nại Hà, theo thuyết nhà Phật là bạn đã kết thúc mọi đau khổ và trở lại trần gian, bằng cửa ra là miệng của một con rồng lớn. Tuy chỉ là quan niệm nhưng bạn sẽ cảm thấy lòng lắng lại, như đã giũ bỏ được mọi ưu phiền và đón nhận cuộc sống tươi đẹp xung quanh.

Theo con đường rộng thoáng sau miệng rồng, du khách đến với “thiên đường” đầy ánh sáng của “Bát Nhã hoa viên”. Ở đây, những hàng cây cổ thụ, những vườn hoa rực rỡ sắc màu, cùng các tượng sinh vật biển, thú rừng, núi ngũ hành làm bằng vỏ ốc… đã tạo nên một không gian yên bình khoáng đạt đến mê hồn.

Nguồn www.pagodas.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.