Dự án phục hồi san hô cứng Côn Đảo cho kết quả rất khả quan

Ngày 22.4, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện Dự án “Lựa chọn mô hình ứng dụng phục hồi san hô cứng tại khu Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo”, thực hiện từ tháng 5.2018 – 4.2021.

San hô vùng biển Côn Đảo đóng vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái biển. Tuy nhiên một số tai biến thiên nhiên như: hiện tượng nước nóng lên toàn cầu vào các năm 1998, 2010, 2016 hoặc nước biển giảm độ mặn năm 2005 đã phần nào phá hỏng và làm một số vùng rạn không thể phục hồi hoặc thu hẹp diện tích. Vì vậy, vấn đề phục hồi san hô cứng đã được Vườn Quốc gia Côn Đảo đề xuất và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt.

Theo ông Trần Đình Huệ, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo, cứ trên kết quả khảo sát, nhóm thực hiện đã lựa chọn phương pháp phục hồi san hô trên nền đáy tự nhiên (từng có san hô nhưng bị suy thoái) và nền đáy nhân tạo (trước đó không có san hô). San hô được phục hồi bằng phương pháp tách mảnh tập đoàn theo hướng dẫn phục hồi của Heeger & Sotto và Edwards. Ngoài ra, những cành san hô “cấy” đều được đeo thẻ để tiện cho việc kiểm tra phát triển theo định kì. Bảy loài san hô thuộc ba giống Acropora, Montipora, Pocillopora và hai họ là Acroporidae và Pocilloporidae được lựa chọn để phục hồi.

Tổng cộng có trên 6.000 mảnh tập đoàn san hô đã được di dời và cố định trên diện tích 3ha tại 3 khu vực (mỗi khu vực 1 ha). Đối với san hô phục hồi trên nền đáy tự nhiên ở Đất Dốc và Tây Nam Hòn Tài (trên 4.400 tập đoàn), tỉ lệ sống trung bình của 5 loài san hô phục hồi đều trên 82%. Trong khi đó, phục hồi trên nền đáy nhân tạo là các bồn bê tông (trên 1.600 tập đoàn) cho tỷ lệ sống cao đến 85,6%. Một số san hô cứng có hình dáng và màu sắc đẹp cũng cho tỷ lệ sống 100%. Tất cả đều có chỉ số tăng trưởng khả quan, chứng tỏ rằng san hô cành phục hồi ở Côn Đảo đã phát triển tốt.

Hoạt động phục hồi san hô cứng trong khuôn khổ dự án đã góp phần cải thiện 3 vùng rạn, làm gia tăng độ phủ của san hô, gia tăng giá bám bền vững cho san hô, tái phục hồi và tạo môi trường ổn định cho sự phát triển của quần xã sinh vật rạn. Đồng thời, đạt các tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá hiệu quả san hô phục hồi bao gồm: tỉ lệ sống, tốc độ tăng trưởng của các tập đoàn san hô và các đặc điểm về sinh cảnh của vùng phục hồi như sự thay đổi độ phủ của các hợp phần đáy, sự xuất hiện của các loài có giá trị kinh tế, sinh thái, sự gia tăng mật độ cũng như kích thước của quần xã sinh vật rạn.

PGS.TS Võ Sĩ Tuấn, Chủ nhiệm dự án cho rằng hiện Côn Đảo đang có quần thể san hô vào loại đẹp nhất Việt Nam, cần phải quản lý việc khai thác một cách hợp lý các tài nguyên san hô. PGS.TS Võ Sĩ Tuấn cũng đề nghị huy động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia cùng các cơ quan quản lý phục hồi các rạn san hô để vừa có thể phát triển, quản lý, đồng thời phục vụ du lịch. Bên cạnh đó cũng chú trọng nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của rạn san hô trong hệ sinh thái biển.

Sau thảo luận, hội đồng đã đánh giá đạt yêu cầu nghiệm thu Dự án “Lựa chọn mô hình ứng dụng phục hồi san hô cứng tại khu Ramsar Vườn quốc gia Côn Đảo” với sự đồng thuận cao của 9/9 thành viên khoa học tham gia Hội đồng.

THÀNH AN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.