Ngắm rạn san hô vũ trụ siêu tuyệt đẹp

Hai vùng hình thành sao tuyệt đẹp tỏa sáng trong hình ảnh kính viễn vọng không gian Hubble.

Bức ảnh mới chụp từ Kính Hubble cho thấy NGC 2014 (phải) và NGC 2020. Những tinh vân này là một phần của khu phức hợp hình sao lớn hơn nhiều nằm trong Đám mây Magellan lớn. Cấu trúc này thường được gọi là Rạn san hô vũ trụ, đại diện cho một vẻ ngoài phức tạp, đặc thù.

Trong vùng đầy màu sắc là một nhóm các ngôi sao trẻ sáng chói của NGC 2014, mỗi sao có khối lượng gấp 10 lần khối lượng Mặt trời của chúng ta trở lên. Những ngôi sao khổng lồ này đang thổi bay khí và bụi từ nơi chúng hình thành.

Màu đỏ của khu vực này đến từ khí hydro và khí nitơ phát sáng, trong khi màu xanh hơn cho thấy khí oxy được cung cấp năng lượng bởi ánh sáng cực tím của các ngôi sao.

Gần đó, NGC 2020 màu xanh lam được tạo ra bởi một ngôi sao Wolf-Rayet duy nhất nặng gấp 15 lần khối lượng Mặt trời và phát sáng gấp 200.000 lần. Màu của NGC 2020 cũng đến từ khí oxy được thổi ra từ ngôi sao trung tâm và được làm nóng đến khoảng 19.800 độ F (11.000 độ C).

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Huỳnh Dũng (theo Universe Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.