Phá vỡ sự ‘yên tĩnh ma quái’, sử dụng âm thanh để phục hồi… các rạn san hô chết

Việc tìm cách giúp các rạn san hô trên thế giới hồi phục từ những tác động tàn phá của biến đổi khí hậu đã tạo ra một số giải pháp căn cơ gần đây.

Hiện tại, ở Caribbean, các nhà nghiên cứu đang nuôi dưỡng san hô. Thậm chí họ có thể trồng lại san hô tươi trên các rạn san hô bị suy thoái. Trong khi đó, ở Hawaii, các nhà khoa học đang cố gắng nhân giống san hô để có khả năng phục hồi tốt hơn trước nhiệt độ đại dương đang tăng.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu của Anh và Australia đã đưa ra một phương pháp mới hoàn toàn được cho có thể giúp nỗ lực phục hồi các rạn san hô bằng cách sử dụng âm thanh.

Trong một thí nghiệm thực địa kéo dài 6 tuần, các nhà nghiên cứu đã đặt loa phóng thanh dưới nước trong các mảng san hô chết ở Australia. Mục đích là để xem liệu có thể thu hút các cộng đồng cá đa dạng cần thiết để chống lại sự suy thoái rạn san hô hay không.

Các kết quả rất hứa hẹn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications, đã cho thấy gấp đôi số lượng cá đổ vào các mảng san hô đã chết.

Steve Simpson, Giáo sư sinh học biển tại Đại học Exeter và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, rạn san hô khỏe mạnh thường là một nơi ồn ào đáng chú ý với tiếng lách tách của tôm và cá chọi cùng cá lóc kết hợp với nhau tạo thành một âm thanh sinh học rực rỡ.

Theo nghiên cứu, số lượng loài có mặt trong các rạn san hô nơi âm thanh được phát tăng 50% so với các mảng khác. Các quần thể cá mới bao gồm các loài từ tất cả các phần của lưới thức ăn, chẳng hạn như cá nục, động vật ăn cỏ và cá săn mồi.

Rạn san hô sẽ trở nên “yên tĩnh ma quái” khi chúng xuống cấp, vì tôm và cá biến mất. Nhưng bằng cách sử dụng loa âm thanh có thể thu hút cá trở lại.

Kỹ thuật này, nếu có thể được nhân rộng trên quy mô lớn hơn, có thể cung cấp cho các nhà khoa học một công cụ khác để hồi sinh các rạn san hô trên khắp thế giới đã bị tàn phá bởi biến đổi khí hậu, đánh bắt quá mức và ô nhiễm trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng việc kéo cá trở lại các rạn san hô chết hoặc sắp chết sẽ không tự mình đảo ngược được thiệt hại. Nhưng các rạn san hô bị suy thoái có khả năng phục hồi tốt hơn nếu chúng có quần thể cá khỏe mạnh, đóng nhiều vai trò khác nhau trong việc giữ cho san hô khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.