Philippines phản đối hành động ‘phi pháp’ của TQ ở bãi san hô tranh chấp

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối các hoạt động hàng hải của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Manila, bộ ngoại giao nước này cho biết cuối ngày thứ Sáu.

Đây là lần phản đối ngoại giao thứ hai của bộ trong tuần này, bổ sung vào hơn 300 công hàm phản đối các hoạt động “bất hợp pháp” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc thực hiện “hoạt động đánh bắt phi pháp” trong khi các tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo các tàu thuyền của Philippines làm nhiệm vụ tiếp tế xung quanh bãi cạn của họ, bộ ngoại giao cho biết trong một phát biểu.

“Trung Quốc không có quyền đánh bắt, giám sát, hoặc can thiệp vào các hoạt động hợp pháp của Philippines ở đó,” bộ nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ cho biết các hành động của Trung Quốc diễn ra tại Bãi cạn Thomas Thứ hai, được cả Bắc Kinh và Manila tuyên bố chủ quyền và nằm cách tỉnh Palawan của Philippines 105 hải lý (195 km).

Vào tháng 11, Philippines đã hủy bỏ một nhiệm vụ tiếp tế tại đảo san hô này sau khi ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc chặn đường và xịt vòi rồng vào các tàu tiếp tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển rộng lớn ở Biển Đông và tiếp tục khẳng định sự hiện diện của mình trên tuyến đường thủy chiến lược, bất chấp phán quyết của tòa án trọng tài vào năm 2016 vô hiệu hóa yêu sách của Bắc Kinh.

Công hàm phản đối nêu bật những thách thức sắp tới đối với Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos, người sẽ phải nỗ lực cân bằng trong việc theo đuổi quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với Trung Quốc trong khi dường như nhượng bộ điều mà quân đội coi là hành động khiêu khích trái phép trên biển của Bắc Kinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.