Rạn san hô Great Barrier đang trải qua sự đổi màu lớn lần thứ ba trong năm năm

Toàn bộ rạn san hô Great Barrier và một số khu vực xung quanh nó đang trải nghiệm tẩy trắng san hô quan trọng nhất được biết đến. Một sự kiện trong đó các sinh vật bị mất màu do căng thẳng phải chịu do sự thay đổi nhiệt độ. Y những sự kiện này xảy ra thường xuyên hơn.

Các rạn san hô thường phụ thuộc vào một động vật nguyên sinh có tên Zooxanthellae. Các mối quan hệ cộng sinh giữa hai nó làm cho họ cần nhau để tồn tại Tuy nhiên, san hô có thể bị đẩy ra hoặc động vật nguyên sinh có thể chết trực tiếp. Nó là một trong những thường xuyên mang lại màu sắc cho san hô và trong sự vắng mặt của nó, có hiệu quả, tẩy trắng san hô xảy ra.

Trước sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ hoặc nếu nhiệt độ quá cao hoặc thấp, san hô có xu hướng trục xuất động vật nguyên sinh. Nếu làm trắng bắt đầu, nó thường tiếp tục mặc dù kết thúc căng thẳng. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để protozoan trở lại. Sự đổi màu này cũng có thể xảy ra nếu, ví dụ, thành phần của nước có tính axit hơn bình thường, nói chung, các tình huống gây ra căng thẳng cho san hô.

Làm trắng

Ba làm trắng, năm năm

Sự kiện tẩy trắng san hô xảy ra định kỳ, nhưng gần đây chúng xảy ra thường xuyên hơn. Đây có thể là một vấn đề lớn vì san hô không có đủ thời gian để phục hồi và phát triển trở lại đúng cách. Tẩy trắng không có nghĩa là cái chết của san hô, nhưng nó làm suy yếu san hô và toàn bộ rạn san hô, khiến nó dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Rạn san hô Great Barrier đã phải chịu đựng tổng cộng năm sự kiện tẩy trắng san hô trong đó có một bản ghi. Lần đầu tiên xảy ra vào năm 1998 và lần thứ hai vào năm 2002. Sau đó, 14 năm phải trôi qua trước lần tiếp theo. xảy ra vào năm 2016. Tuy nhiên năm sau, năm 2017, sự kiện thứ tư đã đến và bây giờ là năm 2020 lần thứ năm.

Ba sự kiện liên tiếp là điều khiến các nhà nghiên cứu lo lắng. Sự kiện tẩy trắng thường là do nguyên nhân tự nhiên như El Nino, xảy ra định kỳ ở Thái Bình Dương. Nhưng vào năm 2017 và bây giờ là năm 2020, sự đổi màu đã xảy ra mà không có sự can thiệp của El Niño.

Rạn họ cần hơn một thập kỷ (đôi khi vài thập kỷ) để phục hồi và có sự phát triển bình thường sau khi tẩy trắng. Một phần lớn của phần còn lại của đa dạng sinh học của hệ thống phụ thuộc vào các rạn san hô này, vì sự suy yếu của chúng ngụ ý rằng các sinh vật biển khác trong khu vực bị ảnh hưởng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.