San hô đá dường như đang ‘thu xếp’ cho một cuộc đại tuyệt chủng sắp đến

San hô đá (stony corals) giữ một vai trò đáng kinh ngạc trong việc cung cấp nơi ở cho 25% các loài sinh vật biển. Chúng là vùng trung tâm của một hệ sinh thái màu mỡ và đa dạng. Nhưng gần đây, những rạn san hô này dường như đang chuẩn bị thu xếp cho một trạng thái để sống sót, tương tự như cuộc đại tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm.

Một nhóm nghiên cứu toàn cầu gồm các nhà khoa học đến từ New York, California, Israel, Anh và Đức đã công bố trong một nghiên cứu mới cho hay, họ phát hiện ra những biểu hiện gần đây của các rạn san hô đá có phần tương đồng với cách mà chúng từng phản ứng trước cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng xảy ra vào 66 triệu năm trước.

Ông David Gruber, nhà sinh vật học về biển đến từ Trường ĐH Thành phố New York, chia sẻ với tờ Newsweek: “Khi chúng tôi tổng hợp tất cả những dữ kiện lại, kết quả thu thập được có lẽ sẽ khiến cho mọi người phải dựng tóc gáy. Nó giống như kiểu, các rạn san hô đá có những biểu hiện y hệt như những gì chúng đã từng làm trước đây”.

Một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu đã được tiến hành dựa trên những mẫu hóa thạch bộ xương của loài san hô, nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết hàng loạt của chúng. Sau đó, những mẫu hóa thạch này được đem đối chiếu với 839 loài san hô đang bị liệt vào Sách Đỏ bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế ngày nay.

Sau khi phân tích đặc điểm của những chi san hô tồn tại được qua cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng, họ phát hiện rằng những chi san hô gợn sóng sặc sỡ, mà những thợ lặn hay chiêm ngưỡng đều không thể trụ lại được từ cuộc đại tuyệt chủng. Còn những chi san hô sống sót được lại là những loài hình thành nên các rạn san hô nhỏ ở các vùng nước sâu, và những chi san hô này cũng chính là những chi san hô được phát hiện có những biểu hiện ‘bất thường’ dạo gần đây.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã quan sát quá trình sinh sản của san hô tại vùng biển Hồng Hải trong 4 năm qua và phát hiện ra các loài san hô đực và cái đều có những biểu hiện thất thường. Chúng bị lỡ các chu kỳ sinh sản của nhau gây ảnh hưởng đến quá trình duy trì giống nòi và khiến chúng tiến gần hơn tới ranh giới của sự tuyệt chủng. Không chỉ thế, các rạn san hô trên toàn thế giới hiện nay cũng đang phải chống chịu trước một loạt các tác động từ tự nhiên. Ví dụ như một chủng virus lạ đã quét sạch một lượng lớn các dãy đá san hô tại vùng biển Ca-ri-bê. Rạn san hô Great Barrier của Úc cũng đang bị đe dọa bởi những con sóng nhiệt.

Tuy nhiên, song song với sự tàn phá về thiên nhiên mà chúng ta có thể thấy, còn có sự xuất hiện của một cuộc di cư thầm lặng của san hô đá nhỏ xuống đáy biển sâu hơn và co cụm lại thành từng quần thể để sống sót như cách đây 66 triệu năm trước, trong một cuộc đại tuyệt chủng tầm mức hành tinh.

Trong một thông báo từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Tiên tiến của Trường ĐH Thành phố New York, ông Gruber cho hay: “Thật vô cùng kỳ quái khi chứng kiến cảnh tượng các chi san hô có những biểu hiện y hệt như những gì chúng từng làm trong cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng trước đây. Tuy nhiên trong khi các loài san hô dường như đang bước vào trạng thái chuẩn bị cho cuộc tuyệt chủng tiếp theo thì loài người chúng ta vẫn đang mải mê trong việc thúc đẩy sự phát triển”.

Thanh Thiên (Theo Ecowatch)

Link gốc: https://tinhhoa.net/san-ho-da-duong-nhu-dang-thu-xep-cho-mot-cuoc-dai-tuyet-chung-sap-den.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.