Vẻ đẹp san hô Phú Quốc có thể chỉ là ký ức nếu không được gìn giữ

Biến đổi khí hậu, khai thác động vật biển tràn lan và thiếu ý thức bảo tồn môi trường sinh thái biển đang là một số lý do khiến san hô Phú Quốc dần mất đi vẻ đẹp vốn có.

Chỉ khoảng 10 năm trước đây, điều lôi kéo những người yêu thiên nhiên đến với Đảo Ngọc chính là những rạn san hô trải dài quanh đảo. Tuy nhiên, san hô hiện đã không còn được như trước đây, dù những người yêu san hô đang ra sức bảo tồn.

Hiện chỉ còn một số điểm ở phía bắc và phía nam đảo Phú Quốc như Hòn Đồi Mồi, Hòn Móng Tay, Hòn Thơm còn các quần thể san hô. Vào khoảng năm 2010, một đợt tẩy trắng do nhiệt độ đáy biển tăng đã xóa sổ phần lớn san hô quanh đảo.

Nhận thức được tầm quan trọng của san hô với môi trường biển, nhiều đơn vị khai thác du lịch đã chủ động bảo vệ và nuôi trồng san hô.

Tuy nhiên, chỉ một vài đơn vị làm nhưng nhiều người khác không giữ gìn. Những ghe cào, khách du lịch bẻ san hô mang về khiến san hô khó phát triển trở lại.

Ngoài ra, những sinh vật tầng đáy để tạo ra một hệ sinh thái khép kín cũng là một điều kiện quan trọng cho san hô phát triển. Những hoạt động như khai thác động vật biển, điển hình là nhum – nhím biển cũng cần được kiểm soát, nếu không, những cảnh đẹp nơi đáy biển sẽ chỉ còn có thể nhìn thấy qua những thước phim.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.