Bỏ mạng vì săn tìm san hô đen ở vùng biển tử thần

Do nằm ở độ sâu từ 50-80m so với mực nước biển, trong khi dụng cụ hành nghề của thợ lặn khá đơn giản… nên hàng chục trường hợp ngư dân đã tử nạn vì lặn tìm san hô đen.

Với giá trên thị trường hiện lên đến trên dưới 2 triệu đồng/kg, san hô đen đang được thợ lặn đất đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) truy lùng ráo riết. Tuy nhiên do nằm ở độ sâu từ 50-80m so với mực nước biển, trong khi đó dụng cụ hành nghề của thợ lặn khá đơn giản: Bình hơi, máy khí nén và ống dẫn… nên hàng chục trường hợp ngư dân nơi đây đã tử nạn vì lặn tìm sản vật quí của đại dương này.

Qua tìm hiểu thì không phải đến gần đây mà cách từ hàng ngàn năm trước, san hô đen không chỉ được sử dụng để chế tác thành những đồ mỹ nghệ, mà nó còn là loại liệu quý chỉ các bậc vua chúa, quý tộc và người giàu có mới có tiền mua và sử dụng. Vì vậy mà nó còn được gọi là King’s coral (san hô của vua).

4 img 6785 1387691598085
Bỏ mạng vì săn tìm san hô đen ở vùng biển tử thần 7

Theo một số tài liệu y học cổ truyền thì san hô đen có vị ngọt, tính bình, công dụng giải nhiệt, tiêu độc, làm sáng mắt, an thần và chống co giật…. Trong dân gian san hô đen được một số người ta chữa viêm mũi và mài lấy bột chữa bệnh trĩ…(?) bằng cách đốt nhánh rồi hít lấy khói.

Thân san hô đen được cưa thành đoạn nhỏ để làm đồ trang sứcTuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa thấy có công trình nghiên cứu y học nào chứng minh tác dụng cụ thể của san hô đen. Thế nhưng thời gian gần đây, san hô đen khi sử dụng làm đồ mỹ nghệ rất được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo một số chuyên gia nữ trang, thì san hô đen thường được sử dụng làm nhẫn đeo tay, mặt dây chuyền, vòng đeo tay… Tuy nhiên giá sản phẩm được chế tác từ san hô đen bán khá đắt, với giá nhiều món lên đến hàng chục triệu đồng. Vì vậy giá san hô đen trên thị trường tăng lên vùn vụt. Từ chỗ giá chỉ vài trăm ngàn/kg, nay đã tăng lên gần 2 triệu đồng/kg.

e7d4bbf5427ba125f86a
Bỏ mạng vì săn tìm san hô đen ở vùng biển tử thần 8

Tuy nhiên do nằm ở rất sâu dưới mặt nước biển từ 50-80m, cho nên không ít thợ lặn đã bỏ mạng khi săn tìm và hiện san hô đen bị cơ quan chức năng cấm khai thác.

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.