“Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ

Mới đây, xuất hiện hình ảnh những sợi dây màu vàng bỏ đi trôi dạt vào một bãi biển ở Texas, Mỹ. Nhưng cuộn dây đặc biệt này không phải là rác. Đó là một loại san hô roi mềm dẻo và đầy màu sắc.

Cô Rebekah Claussen, hướng dẫn viên của Cơ quan Công viên Quốc gia (NPS) Mỹ tại Bờ biển Quốc gia đảo Padre, gần Vịnh Mexico, đã tìm thấy một trong những “cuộn dây thừng” bị vùi một phần trong cát, và NPS đã chia sẻ ảnh của cô trên Facebook vào ngày 1-2.

Theo Cổng thông tin nhận dạng các loài sinh vật biển, san hô roi, còn gọi là roi biển có màu đỏ, vàng, cam, tím oải hương hoặc tím. Tuy nhiên, đại diện của NPS viết trong bài đăng trên Facebook rằng: “Chúng tôi chủ yếu nhìn thấy các loại màu vàng và đỏ đang trôi dạt trên các bãi biển”.

Thuật ngữ “roi biển” có thể dùng để chỉ một số chi san hô mềm trong bộ Gorgonacea, nhưng loài dạt vào các vùng ven biển Bắc Mỹ là roi biển nhiều màu sắc (Leptogorgia virgulata).

Màu sắc rực rỡ của roi biển bắt nguồn từ tập hợp các polyp san hô – loài động vật nhỏ bé, thân mềm với tám xúc tu tạo thành một vòng quanh miệng. Khi những động vật này tụ lại với nhau, chúng tiết ra các protein tạo thành một bộ xương màu sẫm, phân nhánh thành những thân cây hình roi cao tới 0,9 mét.

Theo Trung tâm Khoa học Hàng hải đảo Tybee (TIMSC) ở Georgia, Mỹ, những con roi biển sặc sỡ sống gần bờ biển và roi biển Leptogorgia virgulata có thể được tìm thấy ở các vùng biển xa về phía bắc như New Jersey và về phía nam như Vịnh Mexico. San hô roi ăn sinh vật phù du và thường bám vào các gờ đá và đá vôi ở độ sâu từ 3 và 20 m.

“Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ -0
Roi biển đỏ ở một rạn san hô ở Tây Papua, Indonesia. Ảnh: Getty Images.
Nhưng khi roi biển bị đánh bật khỏi môi trường sống ở đại dương và trôi dạt trên các bãi biển, chúng rất dễ nhầm với dây câu, lưới hoặc dây cáp bỏ đi. Một số người đã bình luận trên bài đăng trên Facebook của NPS rằng, họ đã gặp phải những “chiếc roi biển” này khi đang dọn dẹp một bãi biển ở địa phương mình và họ đã thu gom nhầm vì nghĩ đó là rác thải.

Hướng dẫn viên Claussen cho biết: “Nói chung, hầu hết chúng đều chết khi bị trôi dạt. Theo hiểu biết của tôi, lý do mà các san hô roi bị rửa trôi trên cát là nó đã vỡ ra và do đó không còn sống nữa. Chúng tôi khuyên bạn nên để lại roi biển trên bãi biển vì nó là tự nhiên, sẽ phân hủy và giúp ích cho hòn đảo.

“Vì vậy, lần sau, khi bạn đi dạo trên bãi biển, hãy tìm roi biển và nhớ rằng, nó không phải là rác!”, đại diện NPS viết.

“Cuộn dây thừng” trên bãi biển thực ra là một sinh vật kỳ lạ -0
Roi biển màu vàng xuất hiện trên bãi biển Texas, Mỹ. Ảnh: NPS.

HÙNG ANH (Theo Livescience)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.