Những dải san hô ngầm đang phát triển trở lại

Tuy nhiên, “bức tranh toàn cảnh” về các vùng san hô trên thế giới vẫn còn nhiều “điểm tối”.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã xác định 15 “điểm sáng” trên thế giới, nơi những dải san hô ngầm phát triển mạnh hơn dự kiến và sự sống dưới đại dương đang trở nên sinh sôi, thịnh vượng. Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí “Tự nhiên” (Nature) của Mỹ.

Nhóm nhà khoa học thuộc 34 trường đại học và các tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã thực hiện hơn 6.000 cuộc khảo sát tại các dải san hô tại 46 quốc gia. Họ cũng đã công bố 35 “điểm tối”, nơi những dải san hô ngầm bị biến dạng nghiêm trọng hơn so với dự kiến.

Theo nhóm nghiên cứu này, những “điểm sáng” được tìm thấy ở Thái Bình Dương, tại những nơi như quần đảo Solomon, một số khu vực ở Indonesia, Papua New Guinea và quốc đảo Kiribati. Trong khi đó, những “điểm tối” được phát hiện ở nhiều nơi hơn trên toàn cầu và tại tất cả các lòng chảo lớn dưới đại dương.

barriera corallina thailandia
Những dải san hô ngầm đang phát triển trở lại 4

Theo tác giả chính của công trình nghiên cứu, ông Josh Cinner thuộc Đại học Queensland của Australia, những điểm sáng là những dải san hô ngầm, nơi có nhiều loài cá sinh sống hơn dự kiến. Tuy nhiên những khu vực này cũng đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực từ phía con người và môi trường. 

Đồng tác giả của bản nghiên cứu, nhà khoa học Christina Hicks thuộc Đại học Lancaster (Anh), cho biết nhiều “điểm sáng” có được nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của địa phương, liên quan đến cách thức sở hữu và quản lý các dải san hô ngầm.

Các rạn san hô là hệ sinh thái biển đa dạng nhất trên thế giới, được xem là rừng mưa nhiệt đới của đại dương. Tuy chúng chỉ chiếm khoảng 0,2% đáy đại dương nhưng lại cung cấp môi trường sống cho khoảng 1/3 các loài sinh vật biển.

Các nhà khoa học cho biết, nhiệt độ nước biển ngày càng tăng do biến đổi khí hậu gây nên hiện tượng tẩy trắng san hô, cùng với các nguyên nhân khác như khai thác san hô quá mức và ô nhiễm đại dương đã giết chết nhiều rạn san hô trong thập kỷ qua. Họ dự đoán trường hợp xấu nhất xảy ra cho các rạn san hô là chúng có thể bị tuyệt chủng trong vòng 30-50 năm tới.

Theo thống kê của giới khoa học, năm 1998 có đến 16% các rạn san hô trên toàn cầu bị chết bởi dịch tẩy trắng san hô; và 2010 được cho là một trong những năm “tồi tệ” nhất của dịch này. Các báo cáo cho hay, nhiều rạn san hô tại vùng biển Indonesia bị tẩy trắng đến 100%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.