Phát hiện quả bom chưa nổ ở rạn san hô đẹp nhất thế giới

Một quả bom chưa nổ nặng 45 kg được phát hiện ở rạn san hô Elizabeth. Các thợ lặn hải quân Australia đã di chuyển nó xuống vùng nước sâu hơn để tránh rủi ro.

Một người câu cá đang đi tham quan rạn san hô Elizabeth, thuộc đảo Lord Howe, cách bờ biển New South Wales, Australia khoảng 550 km, trong lúc chụp ảnh cùng vợ thì phát hiện quả bom. Người này đã báo cho chính quyền, Guardian đưa tin.

Các nhân viên biên phòng cho biết quả bom có thể gây ra rủi ro đáng kể cho công chúng. Các thợ lặn trên tàu HMAS Adelaide đã được triển khai đến hiện trường. Họ dùng các bóng khí để cho quả bom nổi lên mặt nước, sau đó di chuyển nó ra xa rạn san hô và thả xuống độ sâu 550 m.

“Độ sâu đó là an toàn. Nó sẽ không bao giờ bị trôi trở lại rạn san hô. Khu vực xung quanh rạn san hô bị cấm đánh bắt ở biển sâu hoặc lưới kéo. Khả năng nó có thể quay trở lại mặt nước là rất thấp”, John Pritchard, quan chức cấp cao của công viên hải dương học Australia nói.

Sussan Ley, người phát ngôn Bộ Môi trường liên bang, cho biết nguồn gốc quả bom không thể xác định và các thợ lặn không thể ước tính thời gian do tình trạng hỏng nặng của nó. Người ta dự đoán với kích cỡ của nó có thể được sử dụng trong Thế chiến I hoặc Thế chiến II. Nó có thể được các máy bay ném xuống tàu ngầm.

Rạn san hô Elizabeth, cách đảo Lord Howe khoảng 160 km, được xếp hạng di sản thiên nhiên thế giới. Nó cùng với rạn san hô Middleton gần đó là nền tảng quan trọng cho các loại san hô ở cực Nam thế giới.

“Có khoảng 125 loài san hô và hơn 300 loài cá được phát hiện ở đây. Đây là môi trường sống khá độc đáo, vì nó ở xa nơi sinh sống của con người nên còn khá hoang sơ”, ông Pritchard nói.

Trong vòng 2 thập kỷ qua, “Great Barrier Reef” đã trải qua 4 đợt “tẩy trắng” ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng san hô đặc biệt là các đợt tẩy trắng trong hai năm 2016 và 2017 đã phá hủy một nửa lượng san hô tại đây.

Năm 2013, trong quá trình diễn tập quân sự, hai máy bay chiến đấu phản lực của Mỹ đã ném bốn quả bom xuống Công viên Hải dương Rạn san hô Great Barrier do gặp sự cố trong quá trình bay huấn luyện.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.