Phát triển du lịch bền vững rạn san hô ở Hòn Yến, Phú Yên

Tình trạng “tẩy trắng” rạn san hô ở Hòn Mun, Nha Trang đã là hồi chuông cảnh tỉnh cho những địa phương khai thác du lịch biển. Qua đó những phương án du lịch bền vững lại được làm nóng hơn bao giờ hết. Vì lẽ đó mà rạn san hô ở Hòn Yến (Tuy An, Phú Yên) đang được lên phương án để bảo vệ.

Phát triển du lịch là một xu thế của thời đại và chúng luôn tồn tại những điều tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Tình trạng san hô trong Khu bảo tồn vịnh Nha Trang bị “tẩy trắng” là một ví dụ rất cụ thể trong thời gian gần đây.

Không chỉ có rác thải nhựa, nilong mới hủy hoại môi trường tự nhiên. Mà ngay cả những hành động nhỏ hoặc vô ý của con người cũng có thể hủy hoại các sinh vật bé dưới lòng biển.

hon-mun-4.jpg
Du lịch bảo vệ môi trường là xu hướng hiện được nhiều doanh nghiệp lữ hành quan tâm.

Tầm tháng 6-8 vừa qua, các nhiếp ảnh gia, du khách lại đổ về Phú Yên để chiêm ngưỡng, chụp hình san hô Hòn Yến. So với nhiều nơi khác, san hô Hòn Yến chỉ lộ ra lúc thủy triều rút.

Bức ảnh này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và trở thành chủ đề tranh cãi. Theo đó trong lúc săn ảnh, một người đã chụp được cảnh những nhiếp ảnh gia giẫm lên san hô để tác nghiệp.

Sau khi thông tin giẫm đạp lên san hô được phản ánh, chính quyền huyện Tuy An cũng đã vào cuộc để kiểm tra tình trạng rạn san hô và lập phương án bảo vệ chúng.

Ông Trần Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy An, nhấn mạnh không thể để tình trạng tương tự như rạn san hô ở Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra. Sau khi trực tiếp đến danh thắng Hòn Yến kiểm tra, ông Hoàng xác nhận tình trạng rạn san hô ở đây vẫn tốt.

Đại diện huyện Tuy An, việc không thể ngắm san hô mọi lúc cũng là yếu tố giúp tình trạng ở Hòn Yến được bảo vệ tốt.

zannier-hotels-bai-san-ho-07.jpeg
San hô ở Hòn Yến chưa rơi vào tình trạng nghiêm trọng như ở Nha Trang. 

Tuy nhiên, đơn vị cũng đã tăng cường lực lượng công an, biên phòng, dân quân phối hợp với tổ cộng đồng của dự án Tăng cường năng lực cộng đồng trong bảo tồn quần thể rạn san hô Hòn Yến nhằm tuyên truyền, vận động người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ san hô ở danh thắng này.

Hiện nay, tại khu vực Hòn Yến, những biển báo hướng dẫn du khách bảo vệ san hô, cấm giẫm đạp cũng đã được dựng lên.

Về những tranh cãi gần đây, ông Hoàng nói các nhiếp ảnh gia, du khách cũng có lỗi. Những bức ảnh chụp lên cho thấy họ đã giẫm đạp lên san hô khi tác nghiệp, tham quan.

“San hô ở Hòn Yến rất đẹp. Nhiều người hiếu kỳ muốn chụp ảnh nhưng lại giẫm đạp trực tiếp lên san hô. Bà con nông dân ở khu vực đã hoạt động nhiều năm rồi. Họ cũng biết lối đi riêng để tránh giẫm đạp”, ông nói.

dia-diem-ngam-san-ho-tuyet-dep-cua-viet-nam-1.jpg
Hiện nay, tại khu vực Hòn Yến, những biển báo hướng dẫn du khách bảo vệ san hô, cấm giẫm đạp cũng đã được dựng lên. Ảnh Thanh Nhân

Tuy nhiên, huyện cũng đang có kế hoạch tuyên truyền, điều chỉnh đối với người dân trong khu vực để bảo vệ rạn san hô tốt hơn. Trong thời gian tới, huyện có thể yêu cầu di dời các lồng bè nuôi thủy, hải sản cách xa Hòn Yến khoảng 200 m để thuận tiện cho công tác bảo tồn rạn san hô.

UBND huyện Tuy An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Yên cũng đã có cuộc họp về vấn đề này. Phương án chính thức sẽ được đưa ra trong ngày 24/6.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.