Quảng Ngãi: San hô hóa thạch tuyệt đẹp nằm lăn lóc trong bãi phế thải

Dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo phải có biện pháp bảo vệ, bảo tồn nghĩa địa san hô hóa thạch 6.000 năm tuổi trên đảo Lý Sơn, thế nhưng 4 tháng qua những khối san hô hóa thạch tuyệt đẹp vẫn nằm lăn lóc trong bãi phế thải.

Nghĩa địa san hô hóa thạch được các chuyên gia thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phát hiện trong quá trình khảo sát, lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn. Theo các chuyên gia, san hô hóa thạch trên đảo Lý Sơn có niên đại khoảng 5.000 – 6.000 năm.

Nghĩa địa san hô hóa thạch nằm gần danh thắng Hang Câu, tại đây có trên 10 khối san hô hóa thạch hình xoắn ốc hoặc giống đóa hoa khổng lồ nằm trải dài dọc bờ biển.

Những khối san hô hóa thạch có niên đại 5.000 - 6.000 năm trên đảo Lý Sơn
Những khối san hô hóa thạch có niên đại 5.000 – 6.000 năm trên đảo Lý Sơn

UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận định đây là phát hiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt khoa học, bổ sung những bằng chứng và luận cứ cần thiết cho việc đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu đối với Lý Sơn và vùng lân cận.

Trên cơ sở đó, ngày 26/01/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo UBND huyện Lý Sơn phải thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ, ngăn chặn các hoạt động của con người có thể tổn hại đến di sản.

Văn bản còn nhấn mạnh, UBND huyện có thể xem xét tạm dừng thi công mọi công trình tại khu vực phát hiện di sản để các nhà khoa học và các cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát, đánh giá lập hồ sơ Công viên địa chất và đề xuất giải pháp quản lý, phát huy giá trị phù hợp. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng văn bản hỏa tốc này được ban hành, những khối san hô hóa thạch tuyệt đẹp vẫn còn nằm lăn lóc trong bãi phế thải bên bờ biển.

Nghĩa địa san hô hóa thạch nằm gần danh thắng Hang Câu, tại đây có trên 10 khối san hô hóa thạch hình xoắn ốc hoặc giống đóa hoa khổng lồ
Nghĩa địa san hô hóa thạch nằm gần danh thắng Hang Câu, tại đây có trên 10 khối san hô hóa thạch hình xoắn ốc hoặc giống đóa hoa khổng lồ

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, những khối san hô hóa thạch có niên đại 5.000 – 6.000 năm tuổi vẫn nằm bên bờ biển như khi vừa được trục vớt. Tại vị trí này là một bãi thải lớn phát sinh từ công trình xây dựng cảng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn. Vì vậy, vật liệu phế thải từ công trình xây dựng bắt đầu vùi lấp một số khối đá san hô hóa thạch.

Dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo huyện Lý Sơn phải khoanh vùng bảo vệ nhưng san hô hóa thạch hiện vẫn nằm lăn lóc cùng phế thải
Dù UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo huyện Lý Sơn phải khoanh vùng bảo vệ nhưng san hô hóa thạch hiện vẫn nằm lăn lóc cùng phế thải

Lý giải về vấn đề này, ông Ngô Văn Nghĩa – Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Lý Sơn, cho rằng: đơn vị này đã hoàn thành phương án di dời hơn 10 khối san hô hóa thạch đến địa điểm khác để khoanh vùng bảo vệ. Phương án này đã được trình UBND huyện để xin ý kiến của Sở VH-TT&DL tuy nhiên đến thời điểm này phía Sở vẫn chưa có ý kiến.

“Phương án chúng tôi cũng đã gửi đi rồi, bãi đất đưa các khối san hô vào để khoanh vùng bảo vệ cũng đã được chuẩn bị nhưng Sở chưa cho ý kiến nên chúng tôi không dám thực hiện”, ông Nghĩa cho biết.

Di sản này đang có nguy cơ bị đe dọa nếu tiếp tục nằm lẫn lộn cùng phế thải của công trình xây dựng cảng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn
Di sản này đang có nguy cơ bị đe dọa nếu tiếp tục nằm lẫn lộn cùng phế thải của công trình xây dựng cảng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn

Phản bác lại thông tin nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn lại cho rằng Sở VH-TT&DL đã đồng ý cho di dời các khối san hô về bãi đất trống cách địa điểm hiện tại khoảng 100 m để khoanh vùng bảo vệ.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã thống nhất dùng kinh phí từ ngân sách huyện để thực hiện việc di dời, bảo vệ các khối san hô hóa thạch. Đồng thời, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Văn hóa – Thông tin thực hiện việc di dời nhưng không hiểu vì sao đơn vị này không thực hiện.

“Lãnh đạo phòng Văn hóa – Thông tin nói thế là không đúng. Phía Sở đã đồng ý nên huyện đã có chỉ đạo rồi tại sao lại bảo là phải chờ. Tôi sẽ cho kiểm tra, thực hiện ngay việc này”, ông Thanh nói.

Như vậy, sau hơn 4 tháng UBND tỉnh ban hành văn bản hỏa tốc thì những khối san hô hóa thạch vẫn nằm lăn lóc trong bãi phế thải. Trong khi đó những người được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ lại cho rằng trách nhiệm trong vấn đề này không thuộc về mình.

Quốc Triều

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.