Cần bảo tồn di sản san hô hóa thạch trên đảo Lý Sơn

Ngày 31-8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cơ quan này đang phối hợp UBND huyện đảo Lý Sơn tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm để xây dựng phương án bảo tồn các khối san hô hóa thạch; đồng thời xây dựng, tạo điểm đến để phục vụ việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và phát triển du lịch trên đảo Lý Sơn.

a607f0f2a0b249ec10a3

Di sản san hô hóa thạch trên đảo Lý Sơn.

Năm 2017, trong quá trình khảo sát, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phát hiện các khối san hô hóa thạch hình cối xay có niên đại khoảng 5.000 đến 6.000 năm, được phân bố ven bờ biển tại khu vực Hang Cau – vũng Mù Cu. Đây là những hóa thạch san hô độc đáo, chưa từng thấy ở Việt Nam, có giá trị đặc biệt để nghiên cứu về địa chất, địa mạo và phát triển du lịch ở Lý Sơn. Tuy nhiên, di sản san hô hóa thạch đứng trước nguy cơ bị xâm hại nên các nhà khoa học kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương bảo tồn di sản quý giá này.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, việc phát hiện các khối hóa thạch san hô hình cối xay có ý nghĩa vô cùng quan trọng về mặt khoa học. Vì vậy, phải thực hiện ngay biện pháp bảo vệ, phục vụ nghiên cứu, củng cố hồ sơ, đồng thời tìm giải pháp khả thi, hiệu quả để khai thác, phát huy giá trị di tích phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy cho rằng, với nhiều cảnh đẹp vẻ hoang sơ, kỳ vĩ; nhiều di tích văn hóa, lịch sử gắn liền với lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa nên trong những năm gần đây, Lý Sơn trở thành điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Do vậy, việc các nhà khoa học phát hiện di sản hóa thạch san hô chứng tỏ đảo Lý Sơn là một bảo tàng sống động với các di sản địa chất – địa mạo thuộc vào loại kỳ vĩ của thế giới.

Tin, ảnh: HIỂN CỪ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.