Tẩy trắng san hô: Các nhà khoa học ‘tìm cách làm cho san hô chịu nhiệt tốt hơn’

Các nhà khoa học ở Úc cho biết họ đã tìm ra cách giúp các rạn san hô chống lại tác động tàn phá của tẩy trắng bằng cách làm cho chúng chịu nhiệt tốt hơn.

Nhiệt độ nước biển tăng khiến san hô trục xuất tảo nhỏ sống bên trong chúng. Điều này biến san hô trắng và bỏ đói chúng một cách hiệu quả.

Khi được tiêm trở lại vào san hô, tảo có thể xử lý nước ấm hơn tốt hơn.

  • San hô tẩy trắng là gì và nó xấu như thế nào?

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ có thể giúp ích trong nỗ lực khôi phục các rạn san hô mà họ nói là “chịu đựng những cái chết hàng loạt từ sóng nhiệt biển”.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra san hô – một loại động vật, động vật không xương sống biển – chịu được sự tẩy trắng do nhiệt độ cao hơn bằng cách tăng khả năng chịu nhiệt của các cộng sinh vi khuẩn – các tế bào tảo nhỏ sống bên trong mô san hô.

Sau đó, họ tiếp xúc với vi tảo được nuôi cấy với nhiệt độ ngày càng ấm hơn trong khoảng thời gian bốn năm. Điều này hỗ trợ họ thích nghi và sống sót trong điều kiện nóng hơn.

“Một khi vi tảo được giới thiệu lại thành ấu trùng san hô, cộng sinh san hô-tảo mới được thành lập có khả năng chịu nhiệt cao hơn so với ban đầu,” tác giả chính Tiến sĩ Patrick Buerger, của Csiro, cơ quan khoa học quốc gia của Úc, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi thấy rằng các vi tảo chịu nhiệt tốt hơn trong quá trình quang hợp và cải thiện phản ứng nhiệt của động vật san hô”, Giáo sư Madeleine van Oppen, thuộc Viện Khoa học Hàng hải Úc và Đại học Melbourne, cho biết.

“Những phát hiện thú vị này cho thấy các vi tảo và san hô đang giao tiếp trực tiếp với nhau.”

Bước tiếp theo là thử nghiệm thêm các chủng tảo trên một loạt các loài san hô.

Làm thế nào xấu là tẩy trắng san hô?

“Các rạn san hô đang suy giảm trên toàn thế giới”, tiến sĩ Buerger nói.

“Biến đổi khí hậu đã làm giảm độ che phủ của san hô và san hô còn sống sót đang chịu áp lực ngày càng tăng khi nhiệt độ nước tăng lên và tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của các sự kiện tẩy trắng san hô tăng lên.”

Đầu năm nay, Great Barrier Reef của Úc đã phải chịu một sự kiện tẩy trắng hàng loạt – lần thứ ba chỉ trong năm năm.

Nhiệt độ nước biển ấm hơn – đặc biệt là vào tháng Hai – được cho là đã gây ra tổn thất san hô lớn trên khắp nó.

Các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện ra việc tẩy trắng trên diện rộng, bao gồm cả những mảng lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Nhưng họ cũng đã tìm thấy túi khỏe mạnh.

Hai phần ba rạn san hô – hệ thống lớn nhất thế giới – đã bị hư hại bởi các sự kiện tương tự trong năm 2016 và 2017.

Bạn cũng có thể quan tâm:

Chú thích truyền thôngRạn san hô Great Barrier được cứu như thế nào vào những năm 1960

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.