Một đoàn khách du lịch có hành vi phá hoại rạn san hô ở Cô Tô

Quảng Ninh – Một số du khách trong đoàn khách lặn biển ngắm rạn san hô ở Cô Tô đã có hành vi di chuyển rạn san hô khỏi vị trí lên khỏi mặt nước để chụp ảnh, gây ảnh hưởng đến sự sống của san hô.

Một đoàn khách du lịch có hành vi phá hoại rạn san hô ở Cô Tô
Một du khách bê san hô lên khỏi mặt nước. Ảnh: CTV

Theo lãnh đạo UBND xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, sáng 2.8, sau khi nhận được thông tin từ nhân dân phản ánh qua mạng xã hội Facebook về việc có một đoàn du khách có hành vi phá hoại rạn san hô, đoàn công tác UBND xã Đồng Tiến có mặt tại nơi xảy ra sự việc.

Qua xác minh, ông Nguyễn Văn T – trú tại khu 4 thị, trấn Cô Tô, là chủ đò – đã đưa một đoàn du khách đến vị trí quy hoạch khu bảo tồn biển Cô Tô lặn biển ngắm rạn san hô. Tuy nhiên, sau đó, có vị khách du lịch trong đoàn đã di chuyển rạn san hô khỏi vị trí lên khỏi mặt nước chụp ảnh.

Ngay lập tức, đoàn đã yêu cầu ông Nguyễn Văn T di chuyển phương tiện về bến đỗ để lập biên bản xử lý. Đồng thời nhắc nhở ông và du khách về những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản và công tác bảo vệ tái tạo phát triển rạn san hô.

Đại diện UBND xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô cho biết, ông T cũng đã nhận ra thiếu sót của mình, nghiêm túc rút kinh nghiệm và ký cam kết tuyệt đối không tiếp diễn các hành vi cho du khách lặn biển ngắm san hô, gây ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các loại thủy sản và quá trình tái tạo, phục hồi rạn san hô.

Các loài san hô được Chính phủ đưa vào Danh mục các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm thuộc Nhóm I.

Theo quy định tại khoản b, điều 6, Nghị định 42/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản: Phạt tiền từ 50 triệu – 100 triệu đồng đối với hành vi hủy hoại nguồn lợi thủy sản hoặc hệ sinh thái thủy sinh hoặc khu vực thủy sản tập trung sinh sản, hoặc khu vực thủy sản non tập trung sinh sống; phá hoại nơi cư trú của loài thủy sản thuộc danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm hoặc danh mục loài nguy cấp quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.