Nha Trang đưa ra giải pháp phục hồi rạn san hô ở Hòn Mun, chuyên gia yêu cầu Chính phủ vào cuộc

Lắp đặt camera giám sát hoạt động 24/7 tại khu vực có san hô ở đảo Hòn Mun là một trong những giải pháp được thành phố Nha Trang đưa ra để tránh tình trạng san hô bị phá nát không kiểm soát được. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 26/7 sau khi Uỷ ban Nhân dân thành phố Nha Trang có báo cáo về kết quả thực hiện các giải pháp xử lý tình trạng suy giảm rạn san hô ở Hòn Mun và vịnh Nha Trang. 

Theo đó, TP Nha Trang đã thực hiện lắp camera dạng năng lượng mặt trời với kinh phí gần 260 triệu đồng để giám sát tại khu vực Hòn Mun. UBND tỉnh Khánh Hoà đã cấp 7,3 tỷ đồng cho Ban Quản lý Vịnh Nha Trang để thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết nhằm bảo tồn các rạn san hô đang bị huỷ diệt. 

Trong các giải pháp đưa ra, ngoài lắp camera, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga sẽ tiếp tục trồng phục hồi san hô thí điểm ở một số khu vực Hòn Mun và các điểm khác trong vịnh Nha Trang bằng phương pháp giá thể Rinbbon trên cơ sở kế thừa kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học trước đây. Ngoài ra, Viện nghiên cứu Khoa học và Công nghệ khai thác thủy sản Nha Trang – Đại học Nha Trang, cũng trồng phục hồi san hô ở Hòn Mun bằng phương pháp Biorock. 

Cùng với đó, chính quyền thành phố cũng thành lập đội công tác liên ngành xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát 24/24h với sự tham gia của Bộ đội Biên phòng, Công an, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản khác tại khu vực Hòn Mun và vịnh Nha Trang. 

Tuy nhiên, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học nhấn mạnh việc phục hồi bảo tồn không đơn giản là thả giống con này con kia, mà cần Quốc hội, Chính phủ thay đổi chính sách về bảo tồn, phát huy tài nguyên biển ngay từ bây giờ một cách khoa học, hợp lý để những tài nguyên biển như ở vịnh Nha Trang được bảo vệ nghiêm túc, được phát triển hết tiềm năng của nó. 

Tháng trước, những hình ảnh và video về san hô chết trải dài hàng trăm mét vuông tại đảo Hòn Mun đã gây chấn động dư luận và khiến chính quyền địa phương hạn chế bơi và lặn trong khu bảo tồn biển cho đến khi kiểm tra toàn bộ khu vực này. Rạn san hô chết nằm ở vịnh Nha Trang, khu bảo tồn biển đầu tiên trong số 16 khu bảo tồn biển của Việt Nam . 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, trong một báo cáo ngày 20/6 cho rằng san hô bị tẩy trắng là do tác động tích lũy của các yếu tố như biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của bão trong những năm gần đây cùng với sự quản lý yếu kém của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang và các hoạt động có hại chưa được giải quyết như đánh bắt bất hợp pháp và chất thải từ hoạt động du lịch. 

Vịnh Nha Trang, với 250 loài san hô cứng, từng là nơi có mức độ đa dạng san hô cao nhất Việt Nam. Nhưng qua khảo sát cho thấy san hô trong vịnh đã suy giảm 90% trong vòng chưa đầy 4 thập kỷ, từ những năm 1980 đến 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular

spot_img

More from author

Mê mẩn bãi san hô lộ thiên ở Quảng Ngãi

Kinhtedothi - Khi thủy triều rút, dưới ánh nắng buổi chiều, rạn san hô với những hình dáng, sắc màu đa dạng dần lộ ra, tạo nên cảnh đẹp hiếm có.

RẠN SAN HÔ GREAT BARRIER PHỤC HỒI MẠNH MẼ | HTV TIN TỨC

Theo Viện Khoa học Đại dương Australia (AIMS), phần lớn diện tích Rạn san hô Vĩ đại đều có mức độ bao phủ san hô lớn nhất trong gần 4 thập kỷ qua. Tuy nhiên, rạn san hô này vẫn vô cùng dễ tổn thương trước tình trạng tẩy trắng liên tục.

Rạn san hô Great Barrier ở Australia đạt độ phủ cao nhất trong 36 năm

VTV.vn - Theo một báo cáo mới của Viện Khoa học Biển Australia, số lượng san hô ở một số khu vực thuộc rạn san hô Great Barrier đã đạt mức cao nhất trong 36 năm qua.

Các phần của rạn san hô Great Barrier ở Úc có độ phủ san hô cao nhất trong 36 năm

MELBOURNE / SYDNEY (Reuters) – Hai phần ba rạn san hô Great Barrier của Úc có độ phủ san hô nhiều nhất trong 36 năm, nhưng các rạn san hô vẫn bị tẩy trắng hàng loạt ngày càng thường xuyên, một chương trình giám sát dài hạn chính thức đưa tin hôm thứ Năm.